TIN TỨC & SỰ KIỆN

Lời giải bài toán cung cầu thị trường căn hộ TP.HCM.


Căn hộ giá rẻ phù hợp với nhu cầu ở thực của đa số người lao động được dự báo sẽ tăng trong những năm tới. Hiện tại nguồn cung của phân khúc này càng ngày càng ít đi, không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, để tìm kiếm được quỹ đất phù hợp để phát triển phân khúc này đối với các nhà đầu tư là điều không hề dễ dàng.

Giá căn hộ vùng ven biến động

Việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ tại TP. HCM ngày càng khó khăn do giá đất ngày càng tăng, nguồn cung ngày càng khan hiếm. Làm nhà ở xã hội thì các nhà đầu tư không quá mặn mà do những điều kiện khắt khe của loại hình này.

Hiện tại, xu hướng tìm các quỹ đất tại các khu vự lân cận Thành Phố như Long An, Đồng Nai, Bình Dương đang là giải pháp cho các nhà đầu tư muốn phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ và xu hướng này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong những năm tiếp theo. Theo đó, việc tăng giá căn hộ trong tương lai là điều hiển nhiên.

Nguồn cung căn hộ, nhà ở tại thị trường BĐS TP.HCM có dấu hiệu lệch pha

Theo ghi nhận thực tế tại một số dự án căn hộ tai các khu vực Long An, Bình Dương… mức tăng giá của căn hộ trung bình từ 15-20%/ năm. Tại các dự án có giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, mức tăng giá có thể đạt đến 30-40%/ năm so với thời điểm mở bán.

Điển hình như căn hộ chung cư tại dự án Phúc An City tại Long An, giá bán hiện tại tăng ít nhất 15% so với thời điểm mở bán vào cuối 2017.

Tại Bình Dương, căn hộ Habitat chào bán giai đoạn 2 tăng 25% só với giai đoạn 1 với mức giá mới từ 1.6-1.7 tỷ đồng/ căn. Nổi bật là dự án Him Lam Phú Đông, thời điểm chào bán năm 2015 với mức giá 1.1 tỷ đồng/ căn, giá hiện tại của căn hộ này đã tăng mạnh lên đến 1.9-2 tỷ/ căn.

Ngoài ra, các dự án như Roxana Plaza, Metro Tower, Phú Đông Premier… đều có mức giá tăng ấn tượng so với giai đoạn chào bán đầu tiên.

Với mức tăng giá như hiện nay, cùng nguồn cung ngày càng ít đi thì trong thời gian tới, việc tăng giá căn hộ chung cư tại khu vực lân cận TP. HCM được dự báo ở ngưỡng khá cao. Từ đó, việc tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền của người dân sẽ ngày càng khó khăn.

Tuy nhiên, tại khu vực TP. HCM nếu thường xuyên cập nhật thông tin, tại Phường Phú Hữu Quận 9 sắp tới sẽ có dự án Nhà ở xã hội được triển khai, khách hàng không cần phải di chuyển ra các vùng ven Thành Phố như Long An, Đồng Nai hay Bình Dương … thì mới có thể sở hữu cho mình căn hộ vừa túi tiền phù hợp với nhu cầu của mình.

Sắp tới đây, dự án căn hộ River Park Tower- Nhà ở xã hội kết hợp với căn hộ thương mại sẽ được Công ty cổ phần bất động sản E Xim đầu tư tại quận 9 sẽ phần nào giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Với diện tích khu đất gần 1.7ha, quy mô gồm 3 block cao 19 tầng sẽ cung cấp 1.379 căn hộ cho thị trường đang khan hiếm căn hộ giá, đặc biệt là ở khu vực TP. HCM như hiện nay.

Làm thế nào giải bài toán nguồn cung dự án?

Để phát triển bề vững và cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân phải chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn lại là phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất. Nhưng hiện tại, thị trường đang bị lệch pha cung - cầu do số lượng căn hộ trong phân khúc bình dân đang chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với phân khúc trung và cao cấp tạo nên nhiều thách thức trên thị trường bất động sản.

Theo Tổng giám đốc Phú Đông Group - ông Ngô Quang Phúc nếu không có những chính sách để điều chỉnh lại nguồn cung thì thị trường sẽ rất bất ổn. Để giải được bài toán này thì quan trọng nhất vẫn là vấn đề quỹ đất để triển khai dự án. Doanh nhiệp có thể tự định hướng kinh doanh, giải quyết được vấn đề tài chính nhưng nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước về quỹ đất và khuyến khích đầu tư thì Doanh nghiệp không thể làm được.

Theo ông Phúc, thứ nhất, cần tăng quỹ đất bằng cách quy hoạch, vai trò của nhà nước là đền bù tạo quỹ đất sạch, sau đó đấu giá cho doanh nghiệp mua để làm. Thứ hai, Nhà nước có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào dòng sản phẩm nhu cầu ở thực.

"Thị trường chỉ ổn định khi cung và cầu ổn định. Thị trường bất ổn hay sốt là do lượng cung quá ít. Trên thị trường, sẽ không có chuyện các doanh nghiêp làm giá được; giá không tăng manh liên tục khi lượng cung hàng hóa dồi dào, phong phú, khách hàng có nhiều sự lựa chọn", ông Phúc phân tích.

Dù là bán sản phẩm như thế nào thì cuối cùng vẫn hướng đến nhu cầu ở thực. Do đó, những sản phẩm vừa túi tiền, trong khả năng tài chính của số đông thì thanh khoản trên thị trường sẽ càng cao. 

Cái khó nhất của thị trường hiện nay là đa dạng được nguồn cung nhà ở vừa giá tiền trước bối cảnh đất nền tăng giá, chi phí đầu vào của doanh nghiệp gia tăng. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn có thể làm được nếu không quá đặt kỳ vọng về mức lợi nhuận cao, cân đối để hướng được đối tượng số đông khách hàng trên thị trường.

Theo ông Nam - Đơn vị phát triển dự án căn hộ River Park Tower Quận 9, thị trường bất động sản hiện tại thì nhu cầu mua ở thực sự với phân khúc căn hộ tầm trung chiếm đại đa số, chiếm nhiều hơn số lượng căn hộ cao cấp. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về căn hộ thì cần phải phân phối đều giữa nguồn cung căn hộ cao cấp và căn hộ thuộc phân khúc khá, trung bình. Dự án River Park Tower hay còn gọi là dự án nhà ở xã hội River Park Tower sẽ là dự án đi tiên phong cho dòng căn hộ thuộc phân khúc trung bình về giá, nhưng chất lượng căn hộ, chất lượng sống sẽ tương đương với các căn hộ thương mại trong khu vực.

Nguồn: Tổng hợp internet.

Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Nhỏ giọt nguồn cung mới dự án nhà ở tầm trung cuối năm

TIN TỨC LIÊN QUAN


Cập nhật tiến độ xây dựng đường Liên Phường Quận 9 tháng 7/2019

Cập nhật tiến độ xây dựng đường Liên Phường Quận 9 tháng 7/2019

Cập nhật tiến độ xây dựng mới nhất đường Liên Phường Quận 9 tháng 7/2019. Truy cập trang...

Nhà ở xã hội biến tướng: Cần thanh tra toàn diện quỹ đất

Nhà ở xã hội biến tướng: Cần thanh tra toàn diện quỹ đất

Chính sách về nhà ở xã hội (NOXH) ra đời mang lại “tổ ấm” cho biết bao gia đình trẻ và...

Thông tin dự án căn hộ Crystal Marina Bay của tập đoàn Crystal Bay

Thông tin dự án căn hộ Crystal Marina Bay của tập đoàn Crystal Bay

Thông tin dự án căn hộ Crystal Marina Bay của tập đoàn Crystal Bay - Là sản phẩm căn hộ ApartHotel...

Dự án căn hộ River Park Tower khi nào bắt đầu nhận hồ sơ ?

Dự án căn hộ River Park Tower khi nào bắt đầu nhận hồ sơ ?

Dự án căn hộ River Park Tower Quận 9 khi nào bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký mua NOXH ? Đây là câu...

Cập nhật tiến độ mở rộng đường Liên Phường Quận 9 tháng 2-2019

Cập nhật tiến độ mở rộng đường Liên Phường Quận 9 tháng 2-2019

Cập nhật tiến độ mở rộng đường Liên Phường Quận 9 tháng 2 năm 2019. Hiện tại đã hoàn...

ĐĂNG KÝ NHẬN HỒ SƠ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI RIVER PARK TOWER

Để nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội River Park Tower Quận 9, Anh/chị vui lòng để lại thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ gửi toàn bộ thông tin cho anh chị qua Email.

Lên đầu